Hệ thống bơm chữa cháy và quy trình

– Vận chuyễn miễn phí trên toàn quốc .
– Bảo hành máy lên đến 24 tháng
– Hỗ trợ lắp đặt miễn phí 

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ KỸ THUẬT ĐẠI VIỆT
TRỤ SỞ HỒ CHÍ MINH : đường Số 182/13/40/16 Hồ Văn Long , Phường Bình Hưng Hòa B , Quận Bình Tân , TPHCM
Email: companydaiviet@gmail.com

Hotline: 0906 751 114  – 093 575 1845 ( Mr Việt )

Mô tả

Bài Viết này được cập nhật vào Tháng Ba 30th, 2024

Với một xã hội hiên ngày càng phát triển, thì việc phòng, chóng hỏa hoạn là rất cần thiết và được quan tâm hàng đầu đối với các cơ sở sản xuất, trường học, các khu dân cư nơi tập trung đông người. Vì vậy những cơ sở như này đều cần phải trang bi một hệ thống bơm chữa cháy. Đảm bảo phải hoạt động tốt và luôn trong tình trạng sẵn sàng để không may gặp sự cố để giải quyết kịp thời.

Hệ thống bơm chữa cháy

Hệ thống bơm chữa cháy là một hệ thống được sử dụng để cung cấp nước áp lực cao cho hệ thống phòng cháy chữa cháy. Nhiệm vụ chính của hệ thống bơm chữa cháy là đảm bảo rằng đám cháy được dập tắt bằng cách cung cấp nước đủ lượng và áp suất để xua tan hoặc làm nguội ngọn lửa.

Hệ thống máy bơm chữa cháy thường bao gồm các thành phần sau:

 1.  bơm chữa cháy : Chịu trách nhiệm tạo ra áp suất nước cao để cung cấp nước cho hệ thống phòng cháy chữa cháy. Bơm chữa cháy có thể được điều khiển bằng động cơ điện hoặc động cơ đốt trong (diesel). Chúng thường được thiết kế để có hiệu suất cao và khả năng làm việc liên tục.
 2. Bồn chứa nước: Lưu trữ nước dự phòng để cung cấp cho hệ thống bơm chữa cháy khi cần thiết. Bồn chứa nước thường có dung tích lớn và được kết nối với nguồn nước dự phòng như hồ chứa nước hoặc hệ thống cấp nước chữa cháy của thành phố.
 3. Đường ống và van: Hệ thống ống và van được sử dụng để chuyển và điều chỉnh dòng nước trong quá trình chữa cháy. Chúng bao gồm ống dẫn nước, ống cứu hỏa và van điều chỉnh áp suất, van kiểm soát, van phân phối nước, và các thiết bị khác.
 4. Hệ thống điều khiển và bảo vệ: Được kiểm soát và giám sát bằng các bộ điều khiển tự động. Các cảm biến và van an toàn được sử dụng để kiểm tra và bảo vệ hệ thống, như cảm biến áp suất, cảm biến nhiệt độ, van chống trở lực ngược, và bộ điều khiển thông minh.
 5.  bơm chữa cháy cấp nước: Được kết nối với mạng cấp nước chữa cháy của thành phố hoặc hệ thống cấp nước.

Quy trình vận hành hệ thống bơm PCCC

Quy trình vận hành hệ thống bơm pccc luôn đặt trong tình trạng sẵn sàng hoạt động cao nhất, được hướng dẫn rõ ràng trong các tiêu chuẩn về phòng cháy chữa cháy. Để tiến hành chạy thử hệ thống, mình xin tóm tắt lại các ý chính để nắm được các bước như sau:

Kiểm tra quy trình vận hành hệ thống bơm PCCC bước này thực sự rất quan trọng và cần thiết:

 • Kiểm tra kiểm tra trạng thái của hệ thống bơm PCCC trước khi vận hành. Đảm bảo rằng các thiết bị, đường ống và van được kết nối chặt chẽ, không có rò rỉ nước hoặc khí, đảm bảo đầy đủ nước trong bể chứa.
 • Kiểm tra hệ thống điện, các mối nối điện, điểm tiếp xúc, đo điện áp các pha.
 • Kiểm tra động cơ bơm PCCC, bao gồm kiểm tra dầu động cơ, bộ chuyển động và động cơ điện để đảm bảo chúng hoạt động tốt
 • Khởi động động cơ bơm PCCC và đồng thời kiểm tra áp lực nước và lưu lượng nước trong đường ống. Nếu áp lực hoặc lưu lượng nước thấp hơn mức quy định, cần tìm nguyên nhân và khắc phục sự cố.
 • Theo dõi quá trình vận hành của hệ thống bơm PCCC để đảm bảo rằng nó hoạt động ổn định và hiệu quả. Kiểm tra các thông số như áp suất, lưu lượng và nhiệt độ nước để đảm bảo rằng chúng đều nằm trong mức an toàn và hiệu quả.
 • Thực hiện bảo dưỡng định kỳ và sửa chữa hệ thống bơm PCCC để đảm bảo rằng nó hoạt động tốt trong suốt thời gian dài.
 • Khi kết thúc vận hành hệ thống bơm PCCC, cần tắt động cơ và đóng van để đảm bảo an toàn cho hệ thống và người sử dụng.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống bơm chữa cháy

Chế độ hoạt động bằng tay

Chế độ khởi động bằng tay, hệ thống cho phép khởi động bất kỳ máy bơm nào bằng cách nhấn nút khởt động (Start) hoặc nút dừng (Stop) trên tủ điều khiển hệ thống bơm.

Khi hệ thống bơm được đặt ở chế độ tự động (AUTO)

Khi hệ thống bơm được đặt ở chế độ tự động thì nó sẽ tự động bật và tắt theo mức nước trong bể chứa. Khi mực nước trong bể xuống thấp hơn mức đặt trước đó, hệ thống sẽ tự động bật bơm để bơm nước vào bể và ngược lại, khi mực nước trong bể đạt đến mức đặt trước đó, hệ thống sẽ tự động tắt bơm. Việc đặt chế độ tự động sẽ giúp tiết kiệm điện năng và giảm thiểu tác động đến bơm.

 • Hệ thống bơm chữa cháy tự động được kết nối với cảm biến đám cháy. Khi cảm biến đám cháy phát hiện tín hiệu cháy, hệ thống bơm chữa cháy tự động sẽ kích hoạt bơm để đưa nước vào đường ống, nước được cấp từ bể chứa nước hoặc hệ thống cấp nước.
 • Nước được đưa vào đường ống phân phối đến các đầu phun chữa cháy, đầu phun chữa cháy sẽ được kích hoạt để phun nước vào vùng cháy. Nước từ đầu phun sẽ chữa cháy bằng cách làm giảm nhiệt độ và cắt đứt nguồn oxi cho đám cháy. Khi đám cháy được kiểm soát, hệ thống bơm chữa cháy tự động sẽ ngừng kích hoạt bơm.

Tóm lại, hệ thống bơm chữa cháy tự động là một hệ thống tự động hoạt động để đưa nước vào đường ống và phun nước ra đầu phun chữa cháy để giải quyết đám cháy.

Bảo trì hệ thống bơm chữa cháy

 • Kiểm tra trung tâm báo cháy điều khiển, bình ắc quy, bình chữa cháy
 • Kiểm tra bảo dưỡng các thiết bị báo cháy, động cơ, cột áp
 • Kiểm tra hệ thống máy bơm PCCC…
 • Kiểm tra và làm sạch bộ lọc, van đóng/mở
 • Kiểm tra và thay thế các phụ kiện
 • Kiểm tra hệ thống điện, làm sạch và kiểm tra bồn chứa nước

Tổng quan lại, bảo trì hệ thống bơm chữa cháy định kỳ là cách hiệu quả để đảm bảo an toàn và sẵn sàng cho trường hợp có cháy xảy ra. Việc bảo trì thường được thực hiện bởi các chuyên gia hoặc đội ngũ kỹ thuật viên có chuyên môn về hệ thống chữa cháy máy bơm chữa cháy pentax.

Trên đây PCCC Đại Việt đã tư vấn quy trình vận hành máy bơm chữa cháy. Hi vọng sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình quản lý tại cơ sở của mình. Khi cần lắp đặt, bảo trì, sửa chữa máy bơm chữa cháy. Hãy gọi ngay cho chúng tôi theo số điện thoại: 0906.751.114 để được tư vấn nhé!

 

Author: Công Ty Tnhh Đầu Tư Kỹ Thuật Đại Việt – Công Ty Tnhh Đầu Tư Kỹ Thuật Đại Việt được thành lập vào năm 2017 tại cục sở hữu trí tuệ việt nam , với đội ngũ kỹ sư trẻ năng động và sáng tạo đại việt luôn cho ra đời những sản phẩm mới có tính mỹ thuật cao và chất lượng tốt nhất đến với khách hàng trên toàn quốc , Đại Việt không ngừng học hỏi và tìm tòi để cho ra những sản phẩm chất lượng nhất Với Phương Châm ” MỖI NGÀY MỘT CHẤT LƯỢNG HƠN ” đại việt không ngừng nổ lực để làm hài lòng mọi khách hàng chúng tôi luôn lắng nghe và tiếp thu ý kiến của Khách hàng trước và trong quá trình bán hàng để mang đến sự hài lòng cao nhất cho Khách hàng.

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Hệ thống bơm chữa cháy và quy trình”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *