Phòng bơm chữa cháy pccc

Mô tả

Bài Viết này được cập nhật vào Tháng Sáu 6th, 2023

Phòng bơm chữa cháy pccc là một phòng chuyên dùng để lắp đặt các thiết bị bơm, hệ thống xử lý nước và các thiết bị khác nhằm đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy cho một tòa nhà hoặc khu vực. Các thiết bị trong phòng bơm PCCC được kết nối với hệ thống PCCC của tòa nhà hoặc khu vực và có thể được kích hoạt để cung cấp nước và chất lượng nước phù hợp để dập tắt đám cháy.

Máy bơm phòng cháy chữa cháy

Phòng bơm chữa cháy pccc
Phòng bơm chữa cháy pccc

Phòng bơm chữa cháy pccc (Phòng cháy chữa cháy) là một không gian được thiết kế để chứa các thiết bị bơm và hệ thống ống dẫn để cung cấp nước và chất bôi trơn cho hệ thống PCCC. Phòng bơm PCCC phải được thiết kế và xây dựng đúng tiêu chuẩn về độ cao, kích thước, thông gió, ánh sáng và an toàn để đảm bảo hoạt động hiệu quả của hệ thống PCCC. Ngoài ra, phòng bơm PCCC cũng phải được trang bị các thiết bị phòng cháy chữa cháy như bình chữa cháy, bình cứu hỏa khí CO2, hệ thống báo cháy và phụ kiện khác để đảm bảo an toàn cho nhân viên và thiết bị trong phòng bơm PCCC.

Vị trí lắp đặt máy bơm chữa cháy so với nguồn nước

Máy bơm chữa cháy cần được lắp đặt gần nguồn nước để đảm bảo cung cấp nước đầy đủ cho hệ thống chữa cháy. Thông thường, máy bơm chữa cháy sẽ được đặt ở khoảng cách từ 5 đến 10m so với nguồn nước, tuy nhiên, khoảng cách này còn phụ thuộc vào độ cao của bể chứa nước và độ sâu của giếng nước. Ngoài ra, máy bơm cần được đặt ở một vị trí có độ bảo vệ cao để tránh bị ảnh hưởng bởi thời tiết và các tác động bên ngoài.

Cấu tạo phòng bơm pccc

Phòng bơm pccc (Phòng cháy chữa cháy) thường được xây dựng riêng biệt hoặc tích hợp trong một tòa nhà. Phòng bơm PCCC có cấu trúc bao gồm:

 1. Tường và trần: được làm bằng vật liệu chống cháy, chịu lực và chịu nước để đảm bảo an toàn cho phòng bơm và hệ thống bơm.
 2. Cửa: Cửa phòng bơm PCCC cần được làm bằng vật liệu chống cháy, có khả năng khóa và mở dễ dàng.
 3. Đèn chiếu sáng: Đèn chiếu sáng cần được lắp đặt để đảm bảo ánh sáng đầy đủ cho phòng bơm PCCC.
 4. Hệ thống thông gió: Hệ thống thông gió cần được lắp đặt để đảm bảo không khí trong phòng được lưu thông.
 5. Hệ thống bơm chữa cháy: Hệ thống bơm bao gồm bơm chữa cháy, ống nối và van điều khiển, được lắp đặt trên nền bê tông và cố định để đảm bảo không bị rung lắc khi hoạt động.
 6. Hệ thống điện: Hệ thống điện bao gồm đường dây điện, máy phát điện và các thiết bị điện khác cần thiết để hỗ trợ cho hoạt động của hệ thống bơm chữa cháy.
 7. Hệ thống xử lý nước: Hệ thống xử lý nước bao gồm bồn chứa nước, máy lọc nước và các thiết bị khác để đảm bảo nước trong bồn luôn sạch và đủ để sử dụng cho hệ thống chữa cháy.
 8. Hệ thống báo động: Hệ thống báo động bao gồm đầu báo khói, báo cháy, còi báo động và hệ thống điều khiển để đảm bảo sự an toàn cho người trong phòng và các khu vực lân cận.

Quy định về lắp đặt trạm bơm chữa cháy

Lắp đặt trạm bơm chữa cháy phải tuân thủ các quy định sau đây:

Trạm bơm chữa cháy phải được xây dựng theo đúng quy chuẩn kỹ thuật của Bộ Công an và các cơ quan quản lý địa phương, phải được lắp đặt ở vị trí thuận tiện để phục vụ cho việc chữa cháy. Được trang bị đầy đủ các thiết bị và công cụ cần thiết để phục vụ cho việc chữa cháy, được bảo dưỡng, kiểm tra định kỳ.

Ngoài ra, trạm bơm chữa cháy phải được bảo vệ bởi các biện pháp an toàn như: chống sét, chống cháy nổ, chống thấm nước,… phải có biển báo rõ ràng, dễ nhìn để hướng dẫn cho người sử dụng, bố trí đúng quy cách để tránh gây cản trở cho các phương tiện khác khi di chuyển trên đường.

Nguyên tắc lựa chọn máy bơm pccc

 1. Đánh giá nhu cầu nước: Tính toán lượng nước cần thiết để đáp ứng nhu cầu của hệ thống PCCC. Nếu không có đủ nước, hệ thống sẽ không thể hoạt động đúng cách.
 2. Đánh giá áp lực nước: Áp lực nước phải đủ để đẩy nước lên độ cao của tòa nhà và đến các điểm cần thiết khác trong hệ thống PCCC.
 3. Chọn loại bơm phù hợp: Có nhiều loại bơm được sử dụng trong hệ thống PCCC, bao gồm bơm ly tâm, bơm trục vít, bơm piston, bơm gián tiếp, v.v. Tùy thuộc vào nhu cầu và điều kiện của hệ thống.
 4. Đánh giá hiệu suất của bơm: Hiệu suất của bơm càng cao, thì lượng điện tiêu thụ càng ít và bơm hoạt động càng hiệu quả.
 5. Đánh giá chi phí: Chi phí của bơm cần được tính toán cẩn thận để đảm bảo rằng nó phù hợp với ngân sách của bạn. Tuy nhiên, bạn không nên chọn bơm giá rẻ vì nó có thể không đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật và an toàn của hệ thống PCCC.

Hệ thống máy bơm PCCC chữa cháy

Hệ thống máy bơm pccc chữa cháy là một hệ thống quan trọng trong việc phòng cháy chữa cháy. Hệ thống này bao gồm các máy bơm chữa cháy được lắp đặt trong tòa nhà hoặc khu vực cần bảo vệ. Các máy bơm này được kết nối với hệ thống đường ống, bình chứa nước và các thiết bị phụ trợ khác. Ngoài ra, chúng còn có khả năng cấp nước liên tục và ổn định để đảm bảo hiệu quả trong việc chữa cháy và được xây dựng theo các quy định và tiêu chuẩn an toàn.

Đơn vị lắp đặt máy bơm chữa cháy uy tín

Trên đây là các kiến thức mà chúng tôi mang lại cho quý khách về phòng bơm pccc. Chúng tôi cung cấp các dịch vụ chuyên về máy bơm chữa cháy. PCCC Đại Việt nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực dịch vụ phòng cháy chữa cháy. Cung cấp máy bơm chữa cháy Việt Nam, cùng với dịch vụ thi lắp đặt máy bơm chữa cháy cho công trình. Chúng tôi mong sẽ mang lại các dịch vụ tiện ích nhất cho quý khách về Phòng bơm chữa cháy pccc.

Author: Công Ty Tnhh Đầu Tư Kỹ Thuật Đại Việt – Công Ty Tnhh Đầu Tư Kỹ Thuật Đại Việt được thành lập vào năm 2017 tại cục sở hữu trí tuệ việt nam , với đội ngũ kỹ sư trẻ năng động và sáng tạo đại việt luôn cho ra đời những sản phẩm mới có tính mỹ thuật cao và chất lượng tốt nhất đến với khách hàng trên toàn quốc , Đại Việt không ngừng học hỏi và tìm tòi để cho ra những sản phẩm chất lượng nhất Với Phương Châm ” MỖI NGÀY MỘT CHẤT LƯỢNG HƠN ” đại việt không ngừng nổ lực để làm hài lòng mọi khách hàng chúng tôi luôn lắng nghe và tiếp thu ý kiến của Khách hàng trước và trong quá trình bán hàng để mang đến sự hài lòng cao nhất cho Khách hàng.

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Phòng bơm chữa cháy pccc”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *