Hệ thống máy bơm chữa cháy

Mô tả

Bài Viết này được cập nhật vào Tháng Chín 7th, 2023

Hiện nay, với tình trạng hoả hoạn liên tục xảy ra, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tài sản và tính mạng con người, nên việc trang bị hệ thống bơm chữa cháy là yêu cầu cần thiết đối với các cơ sở sản xuất, bệnh viện, khu dân cư, tòa nhà,  trung tâm thương mại… Hệ thống máy bơm chữa cháy phải luôn trong tình trạng sẵn sàng hoạt động, để đáp ứng các tình huống khẩn cấp khi hỏa hoạn xãy ra.

Hệ thống máy bơm chữa cháy

Hệ thống máy bơm chữa cháy là một hệ thống thiết bị được thiết kế để cung cấp nước hoặc chất lỏng chữa cháy từ nguồn nước chính hoặc nguồn nước dự phòng đến các điểm phân phối nước chữa cháy trong một tòa nhà, khu vực công cộng hoặc một khu vực khác. Hệ thống này bao gồm các thành phần như máy bơm, ống dẫn, van, bình chữa cháy, bộ điều khiển và các hệ thống bảo vệ khác để đảm bảo nước hoặc chất lỏng chữa cháy có thể được cấp đến các vị trí cần thiết trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn.

Cấu tạo hệ thống bơm chữa cháy

Hệ thống bơm PCCC có cấu tạo bao gồm 03 cụm bơm và 01 tủ điều khiển hệ thống, cụ thể chúng có:

 • Bơm chữa cháy chuyên dụng chạy điện – Bơm chính

Bơm chữa cháy chuyên dụng chạy điện được thiết kế để hoạt động bằng điện. Loại bơm này thường được sử dụng trong các hệ thống chữa cháy tự động hoặc trong những trường hợp cần sử dụng bơm chữa cháy trong môi trường không có nguồn nước hoặc không thể sử dụng bơm chữa cháy chạy bằng động cơ đốt trong, có công suất nhỏ và kích thước nhỏ gọn, giúp dễ dàng di chuyển và lắp đặt trong các không gian hẹp. Ngoài ra, bơm này cũng có khả năng hoạt động ổn định và hiệu suất cao, đảm bảo cung cấp đủ nước để chữa cháy trong thời gian ngắn.

 • Bơm chữa cháy bằng động cơ Diesel – Bơm dự phòng

Bơm chữa cháy bằng động cơ Diesel, còn được gọi là bơm dự phòng, là loại bơm được sử dụng trong hệ thống chữa cháy để cung cấp nước áp lực cao để dập tắt đám cháy. Bơm dự phòng thường được sắp xếp sẵn và sẵn sàng hoạt động khi hệ thống chữa cháy chính gặp sự cố hoặc không hoạt động, có công suất lớn và có khả năng hoạt động liên tục trong một thời gian dài. Động cơ Diesel được sử dụng để vận hành bơm, giúp tạo ra áp lực cao để đẩy nước thông qua ống dẫn đến đám cháy.

Các bơm chữa cháy bằng động cơ Diesel thường được trang bị các tính năng bảo vệ như hệ thống cấp dầu tự động, hệ thống làm mát nước và hệ thống bảo vệ quá tải. Được lắp đặt tại các khu vực có nguy cơ cháy cao như nhà máy, nhà kho, tòa nhà cao tầng, sân bay, cảng biển và các công trình công cộng. 

 • Bơm bù áp lực trong đường ống dẫn nước chữa cháy

Bơm bù áp lực trong đường ống dẫn nước chữa cháy là một thiết bị được sử dụng để tăng áp lực nước trong hệ thống đường ống dẫn nước chữa cháy. Nó giúp đảm bảo nước có thể đạt đến các điểm cao và xa trong hệ thống và tăng cường hiệu quả của hệ thống chữa cháy. Được cài đặt trong trạm bơm chữa cháy và hoạt động bằng cách tạo áp lực cao hơn áp lực tự nhiên của nước. Khi hệ thống chữa cháy được kích hoạt, bơm bù áp lực sẽ bơm nước từ nguồn cung cấp nước (như hồ chứa, hệ thống cấp nước công cộng) và đẩy nước với áp lực cao hơn vào hệ thống đường ống dẫn nước chữa cháy.

 • Tủ điều khiển cho hệ thống bơm chữa cháy ( Fire pums Controller panel) hoạt động trên nguyên lý tự động/ bán tự động. Với các thiết bị cảnh báo hiển thị như: Đồng hồ vôn, ampe, còi báo, đèn…

Quy trình vận hành máy bơm chữa cháy

Quy trình vận hành hệ thống máy bơm chữa cháy bao gồm các bước sau:

 • Kiểm tra chuẩn bị trước khi vận hành:
 • Kiểm tra xem máy bơm có đủ nhiên liệu (xăng, dầu) để hoạt động không.
 • Kiểm tra nước làm mát máy bơm để đảm bảo đủ để làm mát máy trong quá trình vận hành.
 • Kiểm tra các bộ phận kỹ thuật khác như ống dẫn nước, van, đồng hồ áp lực, dây điện, nút khởi động, v.v. để đảm bảo chúng hoạt động bình thường.
 • Khởi động máy bơm:
 • Mở van xả hơi để giảm áp suất trong hệ thống máy bơm.
 • Mở van xả nước để xả nước còn sót lại trong hệ thống.
 • Bật công tắc máy bơm để khởi động động cơ.
 • Kiểm tra áp suất nước trong hệ thống và điều chỉnh nếu cần thiết.
 • Vận hành máy bơm:
 • Theo dõi và điều chỉnh áp suất nước trong hệ thống để đảm bảo nước được cung cấp một cách ổn định và đủ áp lực.
 • Kiểm tra nhiệt độ của máy bơm để đảm bảo nó không quá nóng và có thể hoạt động một cách an toàn.
 • Theo dõi các thông số khác như lưu lượng nước, áp suất nước, nhiệt độ máy bơm và đảm bảo chúng ở mức an toàn.
 • Dừng máy bơm:
 • Đảm bảo nguồn nước vào hệ thống được ngắt.
 • Tắt máy bơm bằng cách tắt công tắc hoặc áp dụng các quy trình an toàn khác như tắt van xả nước và van xả hơi.
 • Kiểm tra và bảo dưỡng máy bơm sau khi vận hành để đảm bảo nó hoạt động tốt trong lần vận hành tiếp theo.

Cách kiểm tra hệ thống bơm chữa cháy

Kiểm tra hệ thống bơm chữa cháy là một quá trình quan trọng để đảm bảo rằng hệ thống hoạt động hiệu quả khi cần thiết. Dưới đây là các bước để kiểm tra hệ thống bơm chữa cháy:

 1. Xác định lịch trình kiểm tra định kỳ cho hệ thống bơm chữa cháy. Thông thường, hệ thống này nên được kiểm tra ít nhất một lần mỗi tháng và kiểm tra đầy đủ một lần mỗi năm.
 2. Kiểm tra ngoại quan của hệ thống bơm chữa cháy để xác định xem có bất kỳ vết rò rỉ hoặc hỏng hóc nào không. Hãy kiểm tra các van, bộ lọc, ống dẫn và bất kỳ bộ phận nào khác trên hệ thống.
 3. Sử dụng bộ đo áp suất để kiểm tra áp suất trong hệ thống bơm chữa cháy. Đảm bảo rằng áp suất đạt mức an toàn và phù hợp với yêu cầu của hệ thống.
 4. Bật hệ thống bơm chữa cháy và kiểm tra xem nó hoạt động đúng chế độ hay không. Kiểm tra xem bơm có khởi động và dừng lại đúng cách không, áp suất có tăng lên như mong muốn không và các van hoạt động đúng cách không.
 5. Kiểm tra dòng chảy của hệ thống bơm chữa cháy bằng cách sử dụng bộ đo dòng chảy. 
 6. Kiểm tra và làm sạch bộ lọc trên hệ thống bơm chữa cháy. Bộ lọc bẩn có thể làm giảm hiệu suất hoạt động của bơm.
 7. Kiểm tra nguồn điện của hệ thống bơm chữa cháy để đảm bảo rằng nó đáp ứng yêu cầu và không có sự cố về điện.

Bảo trì hệ thống bơm chữa cháy

Bảo trì hệ thống bơm chữa cháy là quá trình kiểm tra, sửa chữa và bảo dưỡng hệ thống bơm chữa cháy để đảm bảo hoạt động hiệu quả khi cần thiết.

Các bước chính trong quá trình bảo trì hệ thống bơm chữa cháy bao gồm:

 1. Kiểm tra định kỳ: Xác định lịch trình kiểm tra định kỳ để đảm bảo hệ thống hoạt động tốt. Điều này bao gồm kiểm tra áp suất, kiểm tra hiệu suất và kiểm tra các bộ phận quan trọng khác.
 2. Sửa chữa và thay thế: Nếu hệ thống bơm chữa cháy bị hỏng hoặc có bất kỳ vấn đề nào, cần tiến hành sửa chữa và thay thế các bộ phận hỏng. Điều này có thể bao gồm việc thay thế bộ phận bơm, van, bộ giảm áp, bộ lọc và các thiết bị khác.
 3. Bảo dưỡng định kỳ: Hệ thống bơm chữa cháy cần được bảo dưỡng định kỳ để đảm bảo hoạt động tốt. Điều này bao gồm việc làm sạch, bôi trơn và kiểm tra các bộ phận quan trọng. Ngoài ra, cần kiểm tra và thay thế các bộ phận hỏng hoặc gãy.
 4. Kiểm tra áp suất: Kiểm tra áp suất của hệ thống bơm chữa cháy để đảm bảo nó đáp ứng các yêu cầu an toàn. Nếu áp suất không đủ, cần điều chỉnh hoặc thay thế các bộ phận để đảm bảo hoạt động hiệu quả.
 5. Kiểm tra độ tin cậy: Kiểm tra độ tin cậy của hệ thống bơm chữa cháy để đảm bảo nó hoạt động tốt khi cần thiết. Điều này bao gồm kiểm tra các bộ phận quan trọng như động cơ, bộ truyền động và hệ thống điều khiển.

.
Kết Luận:

Bài viết đã mang đến cho các bạn cái nhìn tổng quan về hệ thống máy bơm chữa cháy, việc lựa chọn một hệ thống bơm chữa cháy cao cấp chất lượng và an toàn là hết sức cần thiết. PCCC Đại Việt hiện đang cung cấp các dòng bơm chuyên về PCCC nhập khẩu nguyên kiện với giá tốt nhất thị trường.  Các bạn có nhu cầu tư vấn hệ thống, hay cần lắp đặt hãy liên hệ với PCCC Đại Việt qua hotline: 0906.751.114.

 

 

 

Author: Công Ty Tnhh Đầu Tư Kỹ Thuật Đại Việt – Công Ty Tnhh Đầu Tư Kỹ Thuật Đại Việt được thành lập vào năm 2017 tại cục sở hữu trí tuệ việt nam , với đội ngũ kỹ sư trẻ năng động và sáng tạo đại việt luôn cho ra đời những sản phẩm mới có tính mỹ thuật cao và chất lượng tốt nhất đến với khách hàng trên toàn quốc , Đại Việt không ngừng học hỏi và tìm tòi để cho ra những sản phẩm chất lượng nhất Với Phương Châm ” MỖI NGÀY MỘT CHẤT LƯỢNG HƠN ” đại việt không ngừng nổ lực để làm hài lòng mọi khách hàng chúng tôi luôn lắng nghe và tiếp thu ý kiến của Khách hàng trước và trong quá trình bán hàng để mang đến sự hài lòng cao nhất cho Khách hàng.

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Hệ thống máy bơm chữa cháy”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *